Tất tần tật lưu ý khi xuất hành đầu năm Tết Quý Mão 2023

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo quan niệm xưa, việc xuất hành đầu năm là vô cùng quan trọng và ý nghĩa của người Việt ta. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, vận mệnh cho cả năm. Nếu như xuất hành đúng theo giờ giấc, hướng, không phạm phải những điều kiêng kỵ,… Thì sẽ mang đến những điều may mắn, đại cát, đại lợi cho một năm mới.

Vậy Xuất hành đầu năm cần phải chú ý những gì ? Hãy cùng ECOPLAST đi tìm câu trả lời nhé !

Xuất hành là gì?

Xuất hành đầu xuân là một việc luôn được mọi người thực hiện vào ngày mùng 1 âm lịch hàng năm. Mọi người sẽ ra khỏi nhà đến một nơi nào đó như nhà người quen, bạn bè,…, để chúc tết, hỏi thăm, tặng quà năm mới,…, rồi quay trở lại về nhà.

xuat hanh la gi

Việc thực hiện xuất hành phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Trước khi đi phải tìm hiểu giờ tốt, hướng tốt hợp tuổi hay cung mệnh của bản thân và gia đình. Điều này sẽ giúp mang đến một năm mới may mắn, bình an và thuận lợi. Với quan niệm thực hiện xuất hành đúng giờ và đúng hướng sẽ giúp hanh thông, đại cát trong tất cả mọi việc năm mới sắp tới.

Nguồn gốc, ý nghĩa của tục lệ xuất hành đầu năm

Từ thời xưa, ông cha ta đã chọn giờ và hướng để xuất hành để chiêm nghiệm thời tiết. Vào thời điểm mặt trời mọc, thì sẽ ra khỏi nhà để xem hướng gió thổi, có thể dự báo được năm mới may mắn hay xui xẻo.

nguon goc va y nghia

Nếu gió thổi hướng Nam thì sẽ có hạn hánhướng Bắc thì sẽ mùa vụ vừa phải, hướng Tây Bắc thì sẽ có mùa màn bội thu. Theo quan điểm dân gian thì việc chọn hướng, giờ hợp tuổi, hợp mệnh cực kỳ quan trọng, để đón được những may mắn trong năm mới.

Theo quan niệm dân gian, việc xuất hành đầu năm cần phải lựa chọn giờ hoàng đạo, nếu giờ này hợp tuổi thì càng tốt và không được chọn vào giờ khắc. Khi xuất hành chúng ta phải đi đúng với hướng hợp tuổi, hợp mệnh để đón được những may mắn cho năm mới, sau đó mới rẽ sang hướng để đi đến nơi mình cần đến (nếu hướng tốt và hướng của nơi cần đi không giống nhau).

Hướng xuất hành tốt đầu năm Quý Mão 2023

Hướng xuất hành luôn là một điều quan trọng ngày đầu năm, được rất nhiều người quan tâm, vì nó sẽ giúp cho vận khí cả năm gặp được nhiều tài lộc và may mắn. Theo các chuyên gia, thì bạn nên chọn xuất hành vào ngày đầu năm mùng 1, mùng 2 hoặc là mùng 4 Tết. 

Nếu như xuất hành vào ngày mùng 1 đầu năm thì nên chọn giờ Thìn, Ngọ, Mùi, Tý, Sửu. Vào ngày mùng 2 thì bạn nên chọn vào giờ Mão, Ngọ, Tỵ, còn nếu mùng 4 thì sẽ vào giờ Mão, Mùi, Thìn. 

theo chuyen gia

Các hướng xuất hành tham khảo:

  • Vào mùng 1 nên chọn hướng Đông Nam để cầu tài lộc, hướng Tây Bắc để cầu may mắn.
  • Mùng 2 nên chọn hướng Tây Nam để cầu may mắn và hướng Chính Đông để cầu Tài Lộc.
  • Mùng 3 nên chọn hướng Đông Nam để cầu may mắn và chọn hướng Chính Bắc để cầu tài lộc.

 

Khi xét tới tử vi và phong thuỷ về vị trí có tám hướng, mỗi hướng này sẽ ứng với một quẻ vị và mang ngũ hành khác nhau. Cụ thể:

theo phong thuy

– Hướng Nam thuộc quẻ Ly, hành Hoả

– Hướng Bắc thuộc quẻ Khảm, hành Thuỷ

– Hướng Đông thuộc quẻ Chấn, hành Mộc

– Hướng Tây thuộc quẻ Đoài, hành Kim

– Hướng Đông Nam thuộc quẻ Tốn, hành Mộc

– Hướng Đông Bắc thuộc quẻ Cấn, hành Thổ

– Hướng Tây Nam thuộc quẻ Khôn, hành Thổ

– Hướng Tây Bắc thuộc quẻ Càn, hành Kim

Ở trong tám hướng này mỗi hướng sẽ có những sự sinh khắc chế hoá khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải xem tuổi của mình để chọn ra hướng xuất hành phù hợp trong năm Quý Mão bởi nếu xuất hành theo hướng tương sinh sẽ đem đến cho ta vận khí và những điều may mắn, cát lành trong một năm. Tuy nhiên, nếu trong năm Quý Mão này gia chủ muốn cầu tài lộc hãy xuất hành theo hướng Tây Nam, Tây Bắc. Hoặc nếu như muốn cầu hỷ khí, sự suôn sẻ thì nên xuất hành về hướng Tây Bắc.

Những lưu ý khi xuất hành

Bên cạnh việc chọn giờ, chọn hướng xuất hành phù hợp với tuổi, với mệnh của mình và gia đình thì khi xuất hành chúng ta cũng có một số điểm cần phải lưu ý. Tuy nhiên, đây là những quan niệm dân gian mà ông bà ta truyền nhau đến ngày nay, chúng ta chỉ nên tham khảo để hiểu thêm về văn hoá cũng như vận dụng một cách linh hoạt vào cuộc sống hiện đại ngày nay. Dưới đây là một số những điều cần lưu ý khi xuất hành ngày đầu năm:

nhung luu y khi xuat hanh dau nam quy mao

– Không nên mặc trang phục màu đen – trắng 

Theo quan niệm từ xưa đến nay, hai màu đen – trắng là những màu sắc gợi đến sự u buồn, những điềm không may và sự tang thương, mất mát. Những ngày đầu năm, mọi người nên lựa chọn những trang phục với màu sắc tươi sáng, có sinh khí như đỏ, vàng, xanh… để có thể thu hút may mắn, tài lộc, điềm lành đến với bản thân, gia đình và những người xung quanh.

– Nên làm những việc tốt

Bên cạnh việc xuất hành vào giờ đẹp, chọn hướng tốt thì bạn nên làm những việc tốt ngày đầu xuân năm mới, những việc làm ấy sẽ giúp bạn tích được phúc đức để mọi chuyện dữ sẽ hoá lành, tránh khỏi những điều xấu xa trong cuộc sống.

– Khi xuất hành nên gặp được những người “nhẹ vía”: 

Từ xưa đến nay chúng ta luôn quan niệm rằng ngày đầu năm mới hay bất kể một ngày nào đó, khi mà bước chân ra khỏi nhà mà gặp được một người nam giới thì mọi điều sẽ may mắn.

Đến nay, thì khái niệm về sự “nhẹ vía” đã có chút ít thay đổi, mọi người cho rằng người “nhẹ vía” là những người có tính tình vui vẻ, nhiệt tình, xởi lởi, dễ gần, hòa đồng với mọi người xung quanh mà không quan trọng đó là nam hay nữ. Với những người có tính cách như vậy luôn được xem là những người đem đến sự may mắn, đem đến niềm vui, sự thuận lợi cho mọi người.

– Nếu xuất hành đến đền, chùa thì nên cầu phúc thay cho cầu tài lộc

Phong tục đi lễ đền, chùa vào ngày đầu xuân năm mới là điều đã được lưu truyền qua rất nhiều năm, rất nhiều thế hệ người Việt. Mọi người cho rằng điều này sẽ mang đến vui vẻ, hạnh phúc, khiến con người ta cảm thấy thoải mái, nhẹ nhóm trong những ngày đầu xuân năm mới. Nhiều gia đình sẽ thường kết hợp việc xuất hành đầu năm với việc đi lễ chùa. Khi đi lễ mọi người nên cầu phúc, cầu nguyện bình an, may mắn cho gia đình và bản thân.

– Xuất hành đầu năm mới với một tâm trạng tốt

Theo quan niệm từ xưa đến nay, những ngày đầu năm cần luôn phải vui vẻ, tâm trạng tốt thì cả năm đó mới vui vẻ, hạnh phúc, không gặp phải nhiều phiền não, lo âu. Chính vì vậy, khi xuất hành nếu bạn muốn cho một năm tới luôn vui vẻ, may mắn thì cần phải có một tâm trạng tốt trước khi ra khỏi nhà

– Chọn hướng xuất hành phù hợp với gia đình, bản thân

Việc lựa chọn hướng xuất hành đầu năm là một việc rất quan trọng để có thể đem tới sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ. Bởi vậy trước khi xuất hành mọi người cần phải xem xét hướng đi phù hợp để đem lại may mắn cho gia đình, bản thân.

– Chọn ngày giờ đẹp để xuất hành

Bên cạnh việc chọn phương hướng, ngày giờ đẹp cũng là điều quan trọng cần xem xét khi xuất hành bởi ông bà ta quan niệm rằng khi xuất hành vào ngày, giờ xấu sẽ gặp phải những sự không may mắn.

-Tuyệt đối không xuất hành vào mùng 5

Ca dao Việt Nam có câu: “Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Vì thế, ngày mùng 5 được xem là ngày đại kỵ để xuất hành.

Hiện nay, do có khá nhiều người bắt buộc phải đi làm ngày mùng 6 nên mùng 5 họ phải di chuyển. Tuy nhiên, nếu được nên di chuyển sớm hơn vừa tránh được ngày mùng 5 vừa không phải tập trung đông đúc, bon chen và hạn chế gặp việc cản trở, xui xẻo.

Xem thêm :

15+ điều kiêng kỵ trong ngày tết tốt nhất nên tránh

TẾT QUÝ MÃO 2023 nên làm gì để được may mắn ?

Những loài hoa mang lại may mắn, rước lộc vào nhà

Đăng ký để trở thành đại lý của Tấm Nhựa Ecoplast: Tại đây

Tham Gia Cộng Đồng Tấm Nhựa Ecoplast: Tại link

Hướng dẫn thi công Youtube : Xem video

Facebook Đại Việt: Tại link

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x