Khai bút là gì ? Những lưu ý khi khai bút đầu năm Quỹ Mão 2023 ?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Khai bút đầu năm là một nét truyền thống văn hóa của người Việt, được ông cha ta để lại và lưu chuyền đến ngày nay. Nhằm cầu mong cho công danh, sự nghiệp, học tập được suôn sẻ, thành công, may mắn. Hãy cùng ECOPLAST tìm hiểu những lưu ý khi khai bút đầu năm Quý Mão cần chuẩn bị những gì nhé !

Khai bút là gì ? 

Khai bút đầu xuân là tập tục truyền thống nhằm mong cầu năm học mới suôn sẻ. Khai bút được coi như một cách kế thừa truyền thống và giáo dục thế hệ mai sau về tinh thần hiếu học, chăm chỉ cũng như không ngừng vươn lên dù có khó khăn của ông cha ta.

khai but la gi

Có thể thấy, dịp đầu năm mới không chỉ là khoảng thời gian để mọi người vui vẻ bên gia đình, tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc. Nó còn là khoảng thời gian được rất nhiều người lựa chọn để khai bút đầu xuân với mong muốn sẽ có một năm mới thuận lợi, hanh thông và vạn sự như ý. Chữ đầu năm mới thường thể hiện những lời chúc an lành, hạnh phúc. Đồng thời nó cũng phản ánh sự tôn trọng của người viết với câu chữ, và sự nghiệp học hành.

Theo tương truyền tục khai bút xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỷ thứ XIII, tục lệ đẹp đẽ này gắn liền với người nhà giáo kỳ cựu Chu Văn An – Người từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan, mà về lại Chí Linh (nay là Hải Dương) để dạy học. Khi học sinh đến thăm thầy, ông thường tự tay viết tặng một chữ viết.

Ý nghĩa của khai bút đầu năm

Từ xưa, tục khai bút đầu năm chỉ thường được các bậc học sĩ, học giả thực hiện. Sau Giao thừa, tức vào thời khắc đầu tiên của năm mới; họ sẽ đốt lư trầm bên bàn viết và cầm bút thành tâm thảo những câu đối hay. Những nét chữ có ý nghĩa gửi gắm ước nguyện tốt đẹp lên giấy hồng điều hoặc giấy hoa tiên.

y nghia cua khai but

Người Việt xưa quan niệm cây bút chính là công cụ gắn bó giữa đời sống trí tuệ và tâm hồn. Tục khai bút tượng trưng cho may mắn, thành công trong học tập và sự nghiệp kinh doanh. Trong mỗi dịp năm mới, giới văn sĩ trí thức, học sinh, những người theo nghề viết lách,… thường rất coi trọng phong tục này. Đồng thời, phong tục khai bút đầu năm không chỉ là thể hiện sự trân trọng với các giá trị văn hóa truyền thống. Nó còn có tác dụng thúc đẩy tinh thần ham học, tôn sư trọng đạo của dân tộc cho con đời sau.

Đầu năm Quý Mão 2023 khai bút ngày, giờ nào đẹp?

Việc khai bút đầu năm thường sẽ được thực hiện từ đêm giao thừa đến ngày mồng 5 Âm lịch. Cụ thể, Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, bạn có thể tham khảo những giờ đẹp sau đây để khai bút:

Ngày mùng 1 Tết: 

mung 1

 • Giờ Dần: 4h sáng

Đây là giờ rất đẹp để sẵn sàng khai bút đầu năm Quý Mão 2023.

Những người làm công tác quản lý, Content writer, học sinh, sinh viên,… khi chào đón giao thừa xong, nếu có điều kiện thì có thể khai bút. Kỹ hơn là tìm phương Đông Nam để ký kết, viết lách, mở màn cho năm mới, phù hợp Thiên – Địa – Nhân.

Ngày mùng 2 Tết:

mung 2

 • Giờ Sửu: 1h – 3h sáng
 • Giờ Thìn: 7h – 9h sáng
 • Giờ Ngọ: 11h – 13h
 • Giờ Mùi: 13h – 15h
 • Giờ Tuất: 19h – 21h
 • Giờ Hợi: 21h – 23h

Ngày mùng 4 Tết:

mung 4

 • Giờ Dần: 3h – 5h sáng
 • Giờ Mão: 5h – 7h sáng
 • Giờ Tỵ: 9h – 11h
 • Giờ Thân: 15h – 17h
 • Giờ Tuất: 19h – 21h
 • Giờ Hợi: 21h – 23h

Những lưu ý khi khai bút đầu năm Quý Mão 2023

mung 3 2

1.Khai bút nơi yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng.

Nên ngồi ngay ngắn ở bàn học, bàn làm việc, không gian gọn gàng sạch sẽ để thực hiện nghi thức khai bút, giúp người khai bút có động lực học hành cho năm mới.

2. Chuẩn bị giấy, bút thật kỹ trước khi khai bút.

Hãy sử dụng giấy bút sạch đẹp. Giấy thì trắng sáng tránh để giấy rách, bị nhàu, bị mực bút vây. Bút nên chuẩn bị loại mới để tránh bút tắc mực, hết mực thì cả năm sẽ đen đủi theo.

3. Tránh mắc sai sót, nghĩ kỹ trước khi viết.

Viết sai sót là điểm không may mắn, ý nghĩa sẽ gặp lỗi lầm trong công việc, học tập nên bạn cần tránh việc sai sót nhất có thể. Vì vậy cần chuẩn bị trước nội dung muốn viết, đừng vừa nghĩ vừa viết dễ bị sai… Cách đơn giản nhất là chép lại đoạn thơ hay có sẵn để tránh sai.

4. Không bỏ dở những điều đang viết.

Nếu như chép thơ, bạn phải viết hoàn chỉnh một đoạn, hoặc hết cả bài, không nên viết dang dở câu. Nếu viết chữ hay câu đối cũng vậy. Từ khi đặt bút bạn phải hoàn thành xong mới được đứng lên. Như vậy thể hiện sự trơn tru, có kết quả, không bỏ dở nửa chừng.

Nếu đang viết mà tạm dừng làm việc khác thì là điều không may, thể hiện cho công việc sắp tới sẽ không thuận lợi, dễ bị rối ren, bỏ dở. Chính vì thế, khi khai bút đầu năm hãy cố gắng tập trung hoàn thành chỉn chu rồi mới chuyển sang hoạt động khác.

5. Hạn chế sao chép của người khác.

Nên viết những gì do bản thân tự nghĩ mới thể hiện sự thành tâm của mình trong quá trình học tập để đạt được kết quả cao, vạn sự như ý.

6. Ăn mặc chỉn chu, sạch sẽ, nghiêm túc, tập trung để thể hiện sự tôn trọng với nghi thức khai bút.

Ăn mặc sạch sẽ, chỉn chu sẽ tạo động lực cho việc khai bút giúp cả năm chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc được giao,… Giữ cho mình sự nghiêm túc, tập trung trong quá trình khai bút để thể hiện sự thành tâm trong từ câu bút của mình, giúp đạt được kết quả mong muốn, gặt hái thành công.

Đầu năm viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi?

Việc khai bút cần thuận lợi, suôn sẻ thì mới có ý nghĩa khiến mọi việc năm mới sẽ hanh thông, thành công. Vì vậy, các ông đồ, nhà nho văn hay chữ tốt đã có sẵn những câu đối hay, những chữ có ý nghĩa tốt lành, may mắn, thành đạt cho năm mới, để có người xin là chữ tuôn ra như rồng bay, phượng múa trên giấy đỏ.

ONG DO KHAI BUT

Bây giờ tập tục khai bút đầu xuân có khác xưa, có cả những lễ hội khai bút để đông đảo học sinh, sinh viên, người dân tham dự. Ngoài những câu đối hay có thể là những câu thơ, danh ngôn, lời chúc,… có ý nghĩa, gửi gắm ước vọng, may mắn năm mới để tặng người thân, bạn bè, hay cho chính mình …

KHAI BUT ONLINE

Trong thời điểm hiện tại, khi mà mạng xã hội trở nên quá quen thuộc với mọi người, một điều rất thú vị là có cả khai bút online hiện đại, trẻ trung thu hút học sinh, sinh viên tận dụng không gian ảo để post (đăng bài) lên mạng khoe nét chữ khai bút đầu năm mới. Khai bút online có thể một status chúc mừng năm mới, tâm ý mong cầu, ước nguyện thành đạt, cầu may mắn. … Chính vì vậy mới cần chuẩn bị tốt những dòng chữ đầu tiên trong năm mới.

 

Xem thêm :

Tổng hợp câu chúc tết hay, ý nghĩa, ngắn ngọn, dễ nhớ

15+ điều kiêng kỵ trong ngày tết tốt nhất nên tránh

TẾT QUÝ MÃO 2023 nên làm gì để được may mắn ?

Đăng ký để trở thành đại lý của Tấm Nhựa Ecoplast: Tại đây

Tham Gia Cộng Đồng Tấm Nhựa Ecoplast: Tại link

Hướng dẫn thi công Youtube : Xem video

Facebook Đại Việt: Tại link

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x